Hello, chúc mừng bạn đã đi tới bài viết cuối cùng của chuỗi bài hướng dẫn tự làm website. Với hướng dẫn ở các bài viết trước, bạn đã gần như hoàn thiện được bộ sườn cho 1 website.

Và đây là bước cuối cùng giúp bạn đăng những bài viết mới lên website để cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả của bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để viết bài và đăng bài viết lên website. Tiếp đó sẽ chỉ bạn cách thiết lập Sidebar và tối ưu Footer giúp cho website của bạn hoàn hảo hơn.

Hướng dẫn cách viết và đăng bài

Có một lưu ý nhỏ trước khi vào phần hướng dẫn. Bạn nên cài đặt 1 plugin hỗ trợ cho công việc viết bài. Bởi lẽ nếu bạn không cài đặt plugin này bạn sẽ khó có thể làm theo hướng dẫn của mình ở bên dưới.

Cài đặt Plugin hỗ trợ

Hiện tại khung viết bài mặc định của WordPress rất ít công cụ hỗ trợ trong việc chúng ta viết bài, chính vì vậy mà bạn cần phải cài Plugin hỗ trợ cho việc này, đó chính là “TinyMCE“. Với Plugin này bạn hoàn toàn sẽ hoàn toàn có được giao diện như soạn thảo văn bản với Word.

Đầu tiên bạn vào và search tên Plugin “tinyMCE“. Cách cài đặt mình đã có hướng dẫn ở các bài trước cả rồi.

Cài plugin hỗ trợ viết bài wordpress

Sau khi cài đặt xong, bạn vào Settings ở giao diện trang quản trị và đi tới TinyMCE Advanced để thiết lập lại thanh công cụ.

Truy cập vào trình quản lý hỗ trợ viết và đăng bài TinyMCE

Giao diện sẽ hiện như ảnh dưới :

Giao diện công cụ hỗ trợ viết bài

Bạn chuyển qua tab Classic Editor (TinyMCE) và kéo thả các công cụ mà bạn thấy cần thiết lên bên trên (kéo vào phần giao diện của trình soạn thảo viết bài). Thao tác đơn giản chỉ cần Kéo và Thả.

Chỉnh sửa công cụ soạn thảo

Bạn nhớ đừng bỏ qua bước này, hãy đánh dấu tích màu xanh vào 2 ô mà mình khoanh đỏ như ảnh dưới :

Cài đặt lại trạng thái công cụ tinymce

Ok, vậy là hoàn thành xong phần cài đặt và tinh chỉnh plugin hỗ trợ viết bài.

Viết và đăng bài

Để soạn một bài đăng mới, bạn vào mục Posts và đi tới Add New :

Tạo bài đăng mới

Toàn bộ về cách viết bài, đăng bài mình đã quay lại bằng video. Bạn có thể xem video bên dưới và làm theo những gì mình hướng dẫn trong đó.

Sidebar & Footer

Sidebar là nơi chứa các thông tin liên quan (ví dụ như: bài đăng mới nhất, bình luận mới nhất, hay các liên kết tới chuyên mục của bạn, …)

Thường thì Sidebar sẽ nằm ở phía bên tay phải của bạn. Có thể bạn sẽ thắc mắc thấy nhiều website không có phần này (hoặc ngay tại website của mình mà bạn đang đọc cũng không có). Đó là do mình và những người khác đã ẩn phần Sidebar này đi.

Footer hiển thị ở phía dưới cùng của website. Là nơi bạn có thể đặt các liên kết điều hướng,  hoặc một biểu mẫu để thu thập email phục vụ cho quá trình Marketing sau này, …

Toàn bộ những điều cần phải biết đã được mình quay lại rất chi tiết ở video hướng dẫn bên dưới. Bạn xem và thực hành với website của bạn nhé.

Lời kết

Okey, vậy là bạn đã kết thúc hành trình tự học thiết kế web rồi đó. Toàn bộ những hướng dẫn từ A – Z này sẽ giúp bạn tự tay làm được một website chuyên nghiệp.

Trong quá trình tự học, bạn cần phải chịu khó tìm tòi và học hỏi nhiều hơn nữa để thiết kế nên những website chuyên nghiệp phục vụ cho công việc của bạn.

Mình đã chia sẻ những kiến thức vô cùng giá trị và nó hoàn toàn là FREE, bởi vì bản thân mình đi dạy những kiến thức này mình đều lấy tiền triệu 1 buổi cả. Chính vì vậy, với những hướng dẫn chi tiết từ bài 1 đến bây giờ thì mình không tin không ai là không làm được.

Bài tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ về cách tối ưu tốc độ cho website. Đây sẽ là bài vô cùng quý giá, bởi vì bạn có tìm cũng chả ra bài thứ 2, mình không chỉ hướng dẫn cách tối ưu website mà mình còn dành tặng bạn Plugin trị giá $199 để hỗ trợ trong việc tối ưu website.

Chính vì vậy mà bài viết đặc biệt này mình dành riêng cho những ai đã mua và sử dụng tên miền tại Namecheap qua link mà mình cung cấp.

Có thể coi đây là một quà tặng nhỏ dành cho bạn để tiếp thêm niềm tin và động lực cho bạn giúp bạn tạo nên được một website chuyên nghiệp.

Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of