Sau khi đã hoàn thành cài đặt giao diện (theme) và cài demo cho website mà mình hướng dẫn ở bài trước. Việc tiếp theo bạn cần phải làm là tùy chỉnh lại giao diện để phù hợp với chủ đề website cũng như ý thích của bạn.

Đối với mỗi giao diện sẽ có những cách tùy chỉnh khác nhau. Bạn đừng lo lắng, khi bạn đã quen với các thao tác và hiểu rõ một vài cách tùy chỉnh của từng giao diện cụ thể, bạn sẽ không còn lúng túng ở bước này nữa.

Mọi thứ đều cần thời gian tìm tòi và học hỏi. Đầu tiên, bạn hãy cứ làm theo mình trước rồi dần dần áp dụng sang những giao diện khác nhé.

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tùy biến chung các giao diện của các của các giao diện trên mythemeshop. Rất nhiều người sử dụng giao diện ở đây bởi tính đơn giản và đẹp mắt nó mang lại. Mình cũng dùng cho nhiều blog khác của mình.

Nếu bạn chưa sở hữu những giao diện này, bạn có thể tham khảo cách để có thể sở hữu trọn bộ theme trên mythemeshop ở đây.

Hướng dẫn tùy biến giao diện Mythemeshop

Đầu tiên bạn cần vào chuyên mục “Appearance” → “Theme Options

Truy cập vào trang tùy chỉnh giao diện mythemeshop

Giao diện trang tùy chỉnh giao diện của Mythemeshop như thế này :

Giao diện trang tùy chỉnh của Mythemeshop

Ở đây sẽ có toàn bộ những cài đặt mà bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích. Mình giới thiệu qua từng mục để bạn có thể hiểu rõ hơn :

Lưu ý: Nếu Tiếng Anh của bạn không tốt, bạn có thể đổi sang Tiếng Việt để thuận lợi cho việc tùy chỉnh những cài đặt này. Hãy xem lại bài viết số 3 để chuyển đổi ngôn ngữ nhé!

General Settings: Tại đây bạn sẽ có thể tùy chỉnh được các thiết lập cơ bản cho website như: Logo, icon, … Những mình khuyến nghị bạn chỉ nên thêm logo và icon (Nó có gợi ý chi tiết thông số hình ảnh cho bạn). Còn các mục khác bạn có thể để nguyên. Sau này có thể tự vọc để hiểu rõ từng chức năng hơn.

Performance: Tab này chứa các tùy chọn liên quan đến hiệu suất có thể giúp tăng tốc trang web của bạn. Bạn có thể tắt bớt những gì không cần thiết đi, nhưng đa số mình dùng Plugin để hỗ trợ thêm, mình sẽ hướng dẫn sau.

Styling Options: Tab này bạn có thể tùy biến màu sắc cho website của mình nếu bạn không thích màu mặc định của giao diện.

Header: Tab Header sẽ là những gì xuất hiện ở đầu trang website của bạn, ngay trên thanh menu. Bạn có thể tắt/bật logo, thay đổi màu sắc header theo ý thích bản thân.

Footer: Tab này sẽ là những gì xuất hiện dưới chân trang website. Bạn có thể bật hoặc tắt nó đi, thay đổi màu sắc. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi dòng chữ “Copyrights Text”.

Chỉnh sửa thông tin Footer

Homepage: Tab này sẽ tùy giao diện mà sẽ có nhiều tab nhỏ khác nhau. Bạn có thể dựa vào theme demo mà bạn đã import vào và thay đổi nội dung từng phần cho phù hợp.

Blog Settings: Thông thường ở tab này bạn sẽ quản lý được những gì hiện ra ngoài trang chủ như số bài viết hoặc chuyên mục bạn muốn hiển thị chẳng hạn. Ngoài ra bạn còn quản lý được bài post trên website như: Nội dung hiển thị, Khung tác giả hay là ngày xuất bản bài viết…

Social Buttons: Tab này là tab sẽ hiển thị nút chia sẻ lên các mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Sidebars: Tại tab này thì không cần tùy biến, sẽ tùy biến ở mục widgets riêng, và mình sẽ có hướng dẫn sau.

Typography: Tab này cũng quan trọng. Bạn có thể tùy biến font chữ hiển thị trên từng mục của trang chủ. Nhấn nút “Preview” trước khi thay đổi để xem thử đó đúng là mục bạn muốn thay đổi hay không.

Lưu ý: Nếu như bạn không hài lòng về thay đổi của mình và muốn đưa về mặc định để tùy chỉnh lại thì có thể nhấn vào nút “Reset to Defaults” đối diện với nút “Save Changes“.

Bên trên là phần hướng dẫn cách tùy chỉnh chung các giao diện của Mythemeshop. Vậy trong trường hợp bạn sử dụng giao diện của nhà cung cấp khác thì phải làm thế nào. Hãy đọc ở bên dưới nhé!

Hướng dẫn tùy biến chung của mọi giao diện

Như mình đã nói ngay từ đầu, đối với mỗi giao diện từ các nhà cung cấp khác nhau sẽ có cách tùy chỉnh khác nhau. Nhưng hầu hết (gần như toàn bộ) đều có thể áp dụng cách tùy biến dưới đây.

Ở thanh menu điều hướng, bạn chọn “Appearance” và đi tới mục “Customize” :

Truy cập vào Customize

Bạn sẽ tới được một trang tùy chỉnh và ở phía bên trái màn hình sẽ có dạng như thế này (Đối với bạn nào cài đặt giao diện của Mythemeshop sẽ hiển thị giống ảnh của mình) :

Giao diện tùy chỉnh của Mythemeshop

Ngoài ra, đây là hình ảnh giao diện tùy chỉnh của một website khác mình không sử dụng theme của Mythemeshop :

Giao diện tùy chỉnh của website khác

Bạn làm tương tự giống như tùy chỉnh của giao diện Mythemeshop, chỉnh sửa những nơi bạn muốn và theo ý thích của bạn.

Muốn lưu lại các thiết lập đó bạn chỉ cần nhấn vào nút Published ở trên cùng là được.

Lưu ý quan trọng

Sớm thôi, mình sẽ có những video chi tiết về từng Theme cụ thể nào đó. Hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh để cài được 1 website chuyên nghiệp.

Đó là phần nâng cao sau khi bạn trải qua phần tự làm website cơ bản này. Đừng nóng vội hoặc đừng thấy tại sao website của bạn hiện tại chưa được đẹp và chuyên nghiệp cho lắm mà nản chí.

Hãy đi từng bước 1 theo những hướng dẫn mình soạn sẵn. Mình tin chắc rằng bạn sẽ sớm tự thiết kế được một website với giao diện cực đẹp.

Lời kết

Đây là bài hướng dẫn chi tiết giúp bạn tùy chỉnh lại giao diện cho phù hợp với chủ đề website của bạn. Cũng như tinh chỉnh theo sở thích cá nhân và gu riêng của bạn.

Bạn chỉ cần làm theo và tự mày mò thêm một chút nữa là bạn sẽ làm chủ được cách tùy chỉnh giao diện. Không chỉ giao diện của Mythemeshop mà toàn bộ giao diện của các nhà cung cấp khác.

Và ở bài tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo menu cho website.

Hẹn gặp lại bạn.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of